Thượng úy Hà Minh Hải không nghĩ mình có thể cứu sống được bé gái bị đuối nước

Ngày 3/11, thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã Nga Bạch (Nga Sơn, Thanh Hoá), người cứu bé gái thoát chết do đuối nước cho biết, vào khoảng 10h40 ngày 1/11, anh chạy ra khu vực ao cá thì thấy anh Đào Thanh Bình Bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch nhảy xuống hồ vớt được cháu N.T. N. (7 tuổi, ở thôn 7, xã Nga Bạch) lên bờ.

Theo thượng uý Hải, lúc này, mặt cháu bé thâm tím, có dấu hiệu ngừng thở, tim ngừng đập nên anh đã hà hơi, thổi ngạt và ép lồng ngực nhưng cháu vẫn không có biểu hiện gì. Bằng sự hiểu biết của bản thân, thượng úy Hải đã nhanh chóng xốc ngược cháu bé về sau lưng, chạy xung quanh sân để nước chảy ra ngoài, sau đó đưa cháu bé sang Trạm Y tế xã Nga Bạch để cấp cứu.

Tại Trạm Y tế, Thượng úy Hà Minh Hải cùng các cán bộ y tế tiếp tục ép tim, thổi ngạt và làm mọi cách để cứu cháu N.

“Chúng tôi để cháu nằm nghiêng rồi ép lồng ngực, sau đó dùng tay đẩy nước từ trong bụng cháu ra ngoài. Khoảng vài phút sau tay chân cháu cử động, cơ thể ấm dần, nhịp tim đập trở lại cán bộ y tế thay quần áo rồi quấn chăn ấm cho cháu bé và thông báo đến gia đình, đưa cháu bé đến bệnh viện theo dõi. Thú thực, lúc đó tôi cũng như nhiều người nghĩ không thể cứu được cháu nữa. Nhưng nghĩ còn nước còn tát nên tôi cố gắng làm hết khả năng. Khi thấy cháu tỉnh lại, tôi thấy đó là một điều kỳ diệu trong cuộc sống, thật là may mắn cho cháu bé từ cõi chết trở về”, thương uý Hải chia sẻ.

heo thượng uý Hải, đây là lần đầu tiên anh cứu một người bị đuối nước như vậy. Trước đó, thượng uý Hải cũng tìm hiểu và biết một số kiến thức về cấp cứu người khi xảy ra tình trạng đuối nước nên mọi hành động của anh cũng nhanh nhẹn và cứu được cháu bé.

“Đến sáng 2/12, khi cháu bé được gia đình đưa về nhà, chi đoàn công an xã cũng đến tặng quà, thăm hỏi động viên cháu bé. Bố, mẹ cháu bé xúc động, cảm kích gửi lời cảm ơn chân thành đến cán bộ xã Thanh Nga đã kịp thời cứu sống cháu bé. Không chỉ tôi mà ai rơi vào hoàn cảnh như tôi lúc đó cũng hành động như vậy”, thượng úy Hải kể.

Ngoài ra, thượng úy Hải cho biết, sau khi sự việc xảy ra, rất nhiều bạn bè, người thân ở khắp mọi miền tổ qốc gọi diện hỏi thăm, chúc mừng, động viên anh công tác tốt ở cơ sở. Sáng 3/11, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và lãnh đạo huyên Nga Sơn trao quà và bằng khen cho anh và anh Đào Thanh Bình – Bí thư đoàn thanh niên xã Nga Bạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - Đầu Thanh Tùng đã biểu dương hành động nhanh trí, quyết tâm giành lại sự sống cho cháu N. của thượng úy Hà Minh Hải và anh Đào Thanh Bình, đồng thời khẳng định đây là tấm gương sáng để cán bộ, lực lượng công an, đoàn viên thanh niên và cộng đồng xã hội học tập, làm theo.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh đoàn động viên và trao quà cho cháu N.

Tin liên quan