Thêm 52 người Huế, 23 Nghệ An, 20 Hà Nội nghi Covid-19

Sở Y tế Hà Nội sáng 16/8 ghi nhận 20 ca dương tính liên quan hai chùm lây nhiễm hiện hành. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An ghi nhận 23 ca trong 24 giờ qua, Huế 52 ca nhiễm, Hà Tĩnh 7 ca.

Các ca này chưa được Bộ Y tế công bố, xem như nghi nhiễm.

Tại Hà Nội, các ca dương tính mới gồm hai ca thuộc chùm sàng lọc ở khu vực nguy cơ cao của quận Đống Đa, 18 ca thuộc chùm ho sốt và những người liên quan ở các quận, huyện Đông Anh, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Trì.

Trong đợt dịch thứ tư, Hà Nội ghi nhận 2.222 ca nhiễm (không tính các ca tại bệnh viện trung ương), trong đó 1.204 ca mắc cộng đồng, 1.018 ca tại khu cách ly. Trong đó, từ ngày 1/8 đến nay, 163 ca nhiễm ghi nhận qua sàng lọc khu vực, đối tượng nguy cơ và các khu vực khác; 885 người phát hiện qua sàng lọc ho sốt và bị lây ho sốt.

Tại Nghệ An, trong số 23 ca mới có 4 ca liên quan tới ổ dịch chợ đầu mối Vinh. Một người là nữ, 38 tuổi, trú xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) có dịch tế rất phức tạp. Hàng ngày bán hoa quả ở chợ đầu mối và bán hàng ở chợ đặc sản, chợ Hôm ở thị xã Cửa Lò, tiếp xúc rất nhiều người.

Ba ca liên quan ổ dịch chợ đầu mối Vinh, đều là tiểu thương, nữ, trong đó 2 người trú tại TP Vinh là F1 của hai ca đã công bố trước đó; người còn lại trú ở huyện Hưng Nguyên.

17 ca khác đều là những người từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Hai ca còn lại là các F1 của một số bệnh nhân đã công bố trước đó.

Từ 13/6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 523 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 rải rác ở 19 huyện, thành, thị. Trong đó huyện Quỳnh Lưu 117 ca, TP Vinh 108 ca, huyện Yên Thành 62 ca, Nghi Lộc 22 ca...

Hai ngày sau khi bùng phát, ổ dịch chợ đầu mối Vinh đã phát hiện 7 F0, hàng trăm F1 đã được truy vết để cách ly tập trung; liên quan tới các ca nhiễm là người từ các tỉnh phía Nam về đã ghi nhận 232 người. Trong đó 115 người trở về từ Bình Dương, 97 người trở về từ TP HCM...

CDC Thừa Thiên Huế phát hiện thêm 52 ca nhiễm mới, trong đó có 6 ca nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm của địa phương từ ngày 28/4 đến nay lên 325 ca nhiễm.

52 ca nhiễm mới gồm 6 ca nhiễm trong cộng đồng, 46 ca nhiễm trong các khu cách ly tập trung và có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP HCM, các tỉnh phía Nam.

Sau khi phát hiện 6 ca nhiễm trong cộng đồng ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thừa Thiên Huế đã truy vết và cách ly 49 F1. Địa phương cũng siết chặt việc cách ly y tế tại nhà đối với người hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, cứ 7 ngày ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho toàn bộ lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly.

Đến nay, Thừa Thiên Huế đang cách ly hơn 15.000 người tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú.

Tại Hà Tĩnh, 2 người ở thị xã Hồng Lĩnh, 5 người ở huyện Nghi Xuân sáng 16/8 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) xác nhận dương tính nCoV.

Theo CDC Hà Tĩnh, tại thị xã Hồng Lĩnh, hai ca nghi nhiễm là hai vợ chồng cùng 63 tuổi, trú tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng. Ngày 12/8, người vợ có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, ho, tự mua thuốc về nhà điều trị. Chiều 15/8, bệnh tình không đỡ, bà đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, phường Nam Hồng, test nhanh 2 lần nghi ngờ, xét nghiệm khẳng định hai vợ chồng cho kết quả dương tính.

Tại huyện Nghi Xuân, 5 người trong một gia đình trú tổ dân phố 4, thị trấn Xuân An, tuổi từ 1-69 nghi nhiễm. Điều tra dịch tễ cho thấy người phụ nữ 40 tuổi làm nghề bán cá ở chợ Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An, ngày 10/8 bị ngứa họng, đau đầu, mệt mỏi, đến một số nhà thuốc gần nhà mua thuốc uống song không khỏi. Ngày 15/8, chị đến Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân test nhanh 2 lần nghi ngờ. Kết quả xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đối với 5 thành viên trong gia đình chị dương tính.

Các ca nhiễm mới chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như nghi nhiễm. Hiện, tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, với 42 hộ và 116 nhân khẩu; tổ dân phố 3, 4, 5, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân với 693 hộ và 2.103 nhân khẩu, bị phong tỏa với nhiều chốt kiểm soát từ tối 15/8.

Từ 5/6 đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 301 người dương tính nCoV, trong đó 289 trường hợp được Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân.

Tin liên quan